เทคโนโลยีการผลิตของสายการผลิตน้ำมะม่วง

May 6, 2022
ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ เทคโนโลยีการผลิตของสายการผลิตน้ำมะม่วง

การผลิตเครื่องดื่มน้ำผลไม้นั้นไม่ง่ายเหมือนน้ำบริสุทธิ์และน้ำแร่ก่อนอื่น จำเป็นต้องเข้าใจว่าผลไม้คืออะไร กระบวนการใดที่ใช้ในการสกัดน้ำผลไม้ และคั้นน้ำผลไม้หรือในรูปแบบของการปรุงอาหารและการเยื่อกระดาษผลไม้ประเภทต่างๆมีกระบวนการปรับสภาพที่แตกต่างกัน
สายการผลิตน้ำมะม่วงแปรรูปแบ่งออกเป็นน้ำโคลนและน้ำใสตามกระบวนการ และกระบวนการผลิตแตกต่างกันมากกระบวนการทำให้น้ำผลไม้กระจ่างด้วยเอนไซม์นั้นซับซ้อนกว่าดังนั้น ก่อนทำเครื่องดื่มน้ำมะม่วง จำเป็นต้องกำหนดวิธีการผลิตน้ำมะม่วง แล้วกำหนดกระบวนการผลิตทั้งหมดของเครื่องดื่มน้ำมะม่วงบางแห่งมีแหล่งมะม่วงมากมายซึ่งมีข้อดีอย่างมากในการทำเครื่องดื่มมะม่วง แต่มีเพียงไม่กี่แห่ง จึงมีผู้ผลิตที่ซื้อน้ำซุปข้นเพื่อปั่น ซึ่งง่ายกว่าการเริ่มจากมะม่วงมาก
สายการผลิตน้ำมะม่วงแปรรูปใช้มะม่วงบดเป็นเครื่องดื่มน้ำผลไม้ และหม้อละลายน้ำตาลใช้ละลายน้ำตาลทรายขาวและปรับความหวานของเครื่องดื่มส่วนผสมหลักทำเสร็จแล้วในถังผสม และต้องมีการกำหนดค่าหม้อสำหรับผสมสองชุด หม้อหนึ่งสำหรับส่วนผสมและอีกหม้อสำหรับป้อนอาหารเพิ่มรสชาติและอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ในระหว่างขั้นตอนส่วนผสมเพื่อปรับรสชาติ ความเป็นกรด ความหวาน สี ฯลฯ ของเครื่องดื่มโดยทั่วไปโฮโมจีไนเซอร์จะใช้แรงดัน 25mpa และเครื่องดื่มน้ำมะม่วงผ่านแรงดันสูงเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมะม่วงตกตะกอนตัวกรองคู่ถูกกรองโดยแผ่นกรองเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่รวมอยู่ในกระบวนการส่วนผสม ทำให้รสชาติของเครื่องดื่มละเอียดอ่อนยิ่งขึ้นจากนั้นเข้าสู่กระบวนการดูดออกซิเจนเพื่อลดปริมาณออกซิเจนในน้ำมะม่วงภายใต้การกระทำของความแตกต่างของแรงดัน โฟมที่ผลิตในน้ำมะม่วงจะหายไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้อายุการเก็บเพิ่มขึ้นจากนั้นเข้าเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อเพื่อฆ่าเชื้อ ควบคุมเวลาและอุณหภูมิในการฆ่าเชื้อ อุณหภูมิทั่วไปประมาณ 90 องศาเซลเซียส ใช้ถังเก็บความร้อนเพื่อเก็บเครื่องดื่มน้ำผลไม้ และดำเนินการเติมน้ำร้อนควรสังเกตว่าถังละลายน้ำตาล ถังผสม และถังเก็บความร้อนล้วนเป็นหม้อต้มสามชั้นที่ให้ความร้อนด้วยไอน้ำเครื่องทำความร้อนไฟฟ้าก็สามารถทำได้ แต่ค่าใช้จ่ายสูงขอแนะนำให้กำหนดค่าหม้อไอน้ำขนาดเล็กสำหรับอบไอน้ำร้อน
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องดื่มมะม่วง จำเป็นต้องฆ่าเชื้อขั้นที่สองก่อนที่เครื่องดื่มมะม่วงจะเย็นลงการใช้อุปกรณ์ทำความเย็นแบบสเปรย์ฆ่าเชื้อเครื่องดื่มน้ำมะม่วงสำเร็จรูปจะถูกฆ่าเชื้อเป็นครั้งที่สองที่อุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียสและเวลาในการฆ่าเชื้อประมาณ 30 นาทีหลังจากการฆ่าเชื้อครั้งที่สองเสร็จสิ้น มันจะเข้าสู่กระบวนการทำความเย็นทันทีเป็นที่น่าสังเกตว่าเนื่องจากน้ำมะม่วงอยู่ในสภาวะที่มีอุณหภูมิสูงเป็นเวลานานจะส่งผลต่อคุณภาพของเครื่องดื่มเนื่องจากเป็นขวดแก้วจึงควรระบายความร้อนเป็นส่วนๆอย่าให้ขวดสัมผัสน้ำเย็นโดยตรง มิฉะนั้น ขวดจะเสียหายขั้นแรกให้ใช้น้ำอุ่นที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส จากนั้นใช้น้ำอุ่นที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส จากนั้นใช้น้ำอุ่นที่อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียสมีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้เครื่องดื่มเย็นลงจนถึงอุณหภูมิปกติ
อุปกรณ์ของสายการผลิตน้ำมะม่วงประกอบด้วยระบบสกัดน้ำผลไม้สด ระบบการทำให้บริสุทธิ์ การกรอง การ degassing การผสม การทำให้เป็นเนื้อเดียวกัน ระบบฆ่าเชื้อ ระบบปิดฝา ระบบเติมเครื่องดื่ม ระบบฆ่าเชื้อด้วยการผกผันขวด ระบบทำความเย็นด้วยการฆ่าเชื้อด้วยสเปรย์รองระบบอบแห้งผิวขวด, ระบบฉลาก, ระบบฉีดพ่นรหัส, ระบบบรรจุภัณฑ์, ระบบทำความสะอาดท่อหลังการผลิตในแต่ละวัน